l02 Liệu các máy Mining ASIC có phá hủy hệ sinh thái Ethereum hay không?

0
21

Sự ra đời của các máy earn ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong các cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, các thành viên BTC nói rằng các thiết bị này tạo nên tập trung hóa các hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người thành lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu các thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

bây giờ ETH, đồng tiền ảo có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với chủ đề này.

Bitmain, công ty khai thác mỏ có trụ sở tại Trung Quốc, gần đây đã giới thiệu những thiết bị ASIC cho blockchain của ETH. tuy nhiên tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng ETH. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về những lợi ích và tác hại của việc cho phép các máy đào ASIC Tham gia vào hệ sinh thái của ETH. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng tiền kỹ thuật số này.

các máy earn ASIC ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái của ETH
những thiết bị ASIC mang lại các lợi ích & bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng tiền kỹ thuật số. Ví dụ, chúng giúp cho các hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền & hiệu quả hơn (so với những GPU) khi giải quyết những hàm băm. Đổi lại, những thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi phí phân cấp.

Kinh nghiệm với Bitcoin đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của các thiết bị ASIC là một động lực cho các doanh nhân thiết lập nên các trang trại khai thác lớn, tạo ra khả năng kiểm soát sự tăng trưởng tương lai của tiền ảo. Có thể lấy Bitcoin Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. Hiện tại một vài người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền kỹ thuật số này khỏi những thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà tăng trưởng cốt lõi của ETH, Piper Merriam đã đề xuất một thay đổi bộ mã để làm cho thuật toán của Ethereum trở nên kém hiệu quả hơn đối với các máy earn ASIC. tuy nhiên điều đó sẽ yêu cầu những node trên mạng ETH nâng cấp những thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức & time.

Đáp lại, các người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã đăng rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn và làm tụt giảm đi các điều quan trọng hơn”.

các giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở sáng lập luận thuyết phục. Điều này là do những thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng ETH, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai lý do cho điều này

số 1, Ethash, thuật toán được sử dụng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của Bitcoin & dùng DAG. DAG, cũng được dùng trong IOTA, yêu cầu ít CPU và bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong thời gian thực. Điều này không giống như thuật toán của Bitcoin khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh & năng lượng giải quyết khổng lồ.
Thứ hai, ETH đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc Mining coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng ETH tương lai.

XEM THÊM:
===> trade coin
===> http://xemgiabitcoin.info/category/san-giao-dich/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.