Bàn cờ vua sở hữu hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau

0
19

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu sở hữu các em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng có vẻ như nó còn quá khó hiểu sở hữu phổ quát bạn mới bắt đầu khiến quen mang cờ vua. Vì thế , để giúp những em học chơi cờ vua tiện dụng hơn, trong bài này cô sẽ hướng dẫn bí quyết chơi cờ vua cơ bản và đơn thuần nhất, để các kỳ thủ nhí của chúng ta với thể chơi được liền sau khi đọc xong bài này!

http://cotuong.vn/tag/cach-choi-co-tuong

#1. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: phương pháp xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua sở hữu hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng có bàn cờ, với 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên sở hữu 16 quân.

trước nhất , những em nhìn hình sau đây, để nhận mặt được tên gọi các quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn lúc xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Nhìn vào hình dưới, những em sẽ thấy những hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu trong khoảng một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ dòng trong khoảng A – H (bảng chữ dòng tiếng anh chứ ko phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

bí quyết xếp những quân cờ vua như thế này:

những em chỉ cần nhớ, QUÂN thấp trắng xếp ở hàng hai , QUÂN thấp đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Những quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng một và 8 theo trật tự như sau:

hai ô ngoài cộng , A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế tới , ô B và G là dành cho hai QUÂN MÃ, Kế hai mã là hai QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

IFrame

Dựa vào chỉ dẫn bằng chữ và video chắc những em đã biết cách xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục tới phần cách chuyển di của những quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Cách chơi cờ vua cơ bản: cách chuyển động của những quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ có nước đi trước tiên là đi được 2 ô, các quốc gia còn lại chỉ đi được một ô, và lúc ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao nhiêu ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cùng màu, với thể ăn quân khác màu tại ô muốn tới .

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã đi lại theo hình chữ L, theo các con phố đi là ô, ngang 1 ô và dọc hai ô hoặc trái lại dọc hai ô và ngan một ô. Mã ko bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: di chuyển xéo theo phần lớn các ô cộng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc đi lại và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, mang nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức thị được đi dọc, ngan, xéo, bao lăm ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi một ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

tới đây, các em đã nắm được cách thức xếp bàn cờ và cách thức chuyển di căn bản của các quân cờ. Hiện nay chỉ cần nắm những lề luật chung nữa là chơi được rồi.

#3. Cách chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách chuyển động của những quân, ván cờ sẽ được bắt đầu . Luật lệ chung cho 2 bên như sau:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.