Bỏ trăm triệu để đi ‘lao động chui’

0
30

Nguyễn Văn Tuấn (26 tuổi), quê xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị trục xuất về nước hơn 2 tháng trước sau khi bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện cư trú bất hợp pháp.

Tuấn vẫn loay hoay tìm kiếm công việc mới để có thu nhập trả lãi suất số nợ hơn 300 triệu vay nóng từ ngân hàng cho lần xuất khẩu lao động trước.

Gia đình Tuấn có 4 anh em, ba người anh đầu đều là lao động xuất khẩu ở nước ngoài nhưng cuộc sống không khá giả hơn. Riêng Tuấn học xong THPT, không học tiếp cũng chẳng có công việc ổn định phụ bố mẹ, thấy nhiều người trong xã đi làm ở Hàn Quốc có công việc khá ổn định, mức thu nhập cao.

Tháng 2/2016, nghe lời mua giới, nam thanh niên quyết định đi học tiếng để qua Hàn làm việc theo hình thức du học sinh, với mức thời hạn 5 năm từ một công ty có trụ sở ở Hà Nội. Để được qua làm việc ở đây, mỗi lao động phải bỏ ra số tiền 15.000 USD (hơn 300 triệu đồng). Trong khi đó, theo quy định của Bộ LĐ – TB – XH, lao động đi xuất khẩu Hàn Quốc chỉ phải nộp khoản tiền 1.200 USD để trang trải chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc bao gồm: visa, mua vé máy bay, tuyển chọn, đào tạo.

“Công ty hứa sẽ xin công việc ổn định với mức lương 15-20 triệu đồng/ tháng cho các lao động. Nếu ai có tay nghề cao sẽ nhận lương từ 30-40 triệu đồng, đủ chi tiêu và học phí”, Tuấn nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.