Doanh nghiệp giải thể phải thực hiện thủ tục tại cơ quan Thuế

0
230

Một trong những lí do khiến việc thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thường rất khó khan, mất nhiều thời gian thực hiện là doanh nghiệp giải thể phải làm việc với nhiều cơ quan khác nhau như cơ quan thuế, cơ quan Công an, cơ quan đăng ký kinh doanh,…. Bởi, điều kiện giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, là doanh nghiệp phải đảm bảo hoàn thành việc thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Trong đó, thủ tục giải thể thực hiện tại cơ quan Thuế là khó khăn, gây mất nhiều thời gian của doanh nghiệp nhất, khi doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể đến cơ quan Thuế, cơ quan Thuế sẽ thực hiện quyết toán, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh bao gồm cả nghĩa vụ tài chính với cơ quan liên quan như Tổng cục hải quan nếu doanh nghiệp đó hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu.

Công ty Luật PhamLaw xin trích dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Thuế như sau: Có đến 27.000 tỷ đồng nợ thuế khó thu vì người có nghĩa vụ nộp thuế đã chết, doanh nghiệp chờ giải thể hoặc phá sản nhưng vẫn đang kê khai nộp thuế và hoạt động sản xuất kinh doanh trên thực tế. Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục thuế yêu cầu cục Thuế, chi cục Thuế tại địa phương rà soát lại hồ sơ nợ thuế khó thu với lý do doanh nghiệp chờ giải thể, phá sản nhưng trên hệ thống vẫn phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.

Như vậy, số nợ thuế khó đòi do Tổng cục Thuế đưa ra là con số lớn, gây ảnh hưởng lớn đến Ngân sách nhà nước. Vậy tại sao, pháp luật đã quy định rất rõ doanh nghiệp giải thể phải hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước, và trong hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm giấy tờ, tài liệu là Giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, và đóng mã số thuế, chỉ khi hoàn tất thủ tục tại cơ quan thuế, doanh nghiệp mới thực hiện tiếp thủ tục giải thể được, nhưng trên hệ thống của Tổng cục Thuế vẫn phát sinh nghĩa vụ thuế? Bởi, mặc dù pháp luật quy định rõ về trình tự, thủ tục giải thể, nhưng quy định trong nhiều văn bản khác nhau, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được thủ tục giải thể cơ bản. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, doanh nghiệp đăng ký thành lập tại cơ quan đăng ký kinh doanh thì khi giải thể chỉ cần làm việc với cơ quan đăng ký kinh doanh, dẫn đến việc thực hiện thủ tục giải thể càng trở nên rắc rối. Do vậy, doanh nghiệp giải thể cần lưu ý thủ tục giải thể doanh nghiệp phải được thực hiện tại cơ quan Thuế. Hồ sơ giải thể gửi đến cơ quan Thuế bao gồm:

  • Quyết định giải thể doanh nghiệp;
  • Công văn đề nghị đóng mã số thuế;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Có thể Bạn Đang Quan Tâm :
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.