Lò hơi công nghiệp ngốn điện năng nhưng không đem lại hiệu quả

0
56

Chúng ta hiện nay đang sử dụng hàng ngàn lò hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đồng thời hiệu quả kinh tế lại không được đẩy mạnh. Tình hình này đã được đề ra và đưa ra những giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm, tăng hiệu quả kinh tế bằng việc cải thiện công suất vận hành lò hơi.

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam hiện đang tiêu dùng hơn 2.000 lò hơi các loại, trong đó cốt yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp. Các lò hơi này với công suất từ 1 tấn/giờ tới 300 tấn/giờ. Phần lớn các lò đang dùng đều hiệu suất năng lượng tốt bắt buộc lượng khí độc hại do đốt nhiên liệu phát thải vào môi trường siêu cao. Theo nghiên cứu sắp đây của Bộ Công nghiệp, do khoa học lò hơi lạc hậu buộc phải mức lãng phí năng lượng để phân phối ra một tổ chức sản phẩm cao. Vì vậy, việc nâng cao hiệu suất, tiết kiệm năng lượng đối sở hữu lò hơi đang là vấn đề được những nhà hàng quan tâm, nhất là trong thời khắc hiện nay khi giá nhiên liệu sở hữu xu thế ngày càng tăng.

đa dạng biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong hệ thống lò hơi tương tác đến giai đoạn đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của trang bị phụ trợ. Bằng việc đánh giá một số khía cạnh sau mang thể giúp doanh nghiệp kiểm tra được đồ vật lò hơi của tổ chức mình được vận hành sở hữu hiệu suất tối đa hay không.

a) Vận hành hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo phương pháp chuẩn đối sánh, đối sở hữu lò dầu thì tỉ lệ bay hơi thấp nhất là 14% đối với khí CO2 và 1,5% đối mang O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, nhà hàng thể tiêu dùng những biện pháp như: Dùng vòi đốt tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến là chắn tiết lưu và phương pháp điều chỉnh, chống không khí rò lọt vào lò qua những cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và phương pháp điều khiển.

b) Gia nhiệt nước cấp sử dụng bộ hà tiện nhiệt

Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi ba lớp hiện đại mang nhiệt độ từ 200 tới 3000C. Do vậy sở hữu thể thu hồi được từ những mẫu khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường được duy trì ở mức tối thiểu là 2000C, do đấy ôxít lưu hoàng trong khí nóng không ngưng tụ được và gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt. Khi dùng các nhiên liệu sạch như khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, cần cần tính tới hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt vì nhiệt độ của khí xả nóng với thể dưới 2000C. Khả năng tằn tiện năng lượng phục thuộc vào loại lò hơi và mẫu nhiên liệu được sử dụng. Với loại lò hơi tiêu biểu kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta mang thể tiêu dùng bộ tần tiện để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp tăng nhiệt độ nước cấp thêm 150C. Lò hơi 3 lớp tiên tiến đốt khí gas trùng hợp sở hữu nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, sử dụng bộ tần tiện ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ lúc xả xuống 650C và nâng cao hiệu suất nhiệt lên 5%.

>> Sản phẩm bảo vệ đường dây điện của siêu thị Kim Hưng Phú: http://kimhungphu.vn/ong-ruot-ga-loi-thep

c) Gia nhiệt không khí đốt

Gia nhiệt khí dầu mỏbiện pháp thay thế việc khiến cho nóng nước cấp. Để nâng cao hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ ko khí đốt cần nâng cao thêm 200C. Hầu hết bộ đốt dầu và khí gas trong các trạm lò hơi ko được bề ngoài để dùng ở mức nhiệt độ gia nhiệt không khí cao.

Các bộ đốt hiện đại thể chịu được sự gia nhiệt không dầu mỏ cao hơn nhiều, vì vậy thể coi những thiết bị này giống như bộ bàn thảo nhiệt cho cái khí xả nóng và là giải pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng không hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

d) Điều tiết xả hơi tự động

Xả hơi liên tụckhông kiểm soát sẽ rất lãng phí. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng sở hữu suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn đến mức hao hụt hiệu suất tới 3%.

Giảm đóng cặn và tạo mồ hóng của những lò hơi đốt than và dầu, mồ hóng tàng trữ trong ống giống như chất phương pháp nhiệt cho quá trình truyền nhiệt. Những cặn lắng như vậy cần buộc phải dòng bỏ thường xuyên. Nhiệt độ ống khói nâng cao lên cho thấy lượng bồ hóng tích trữ quá nhiều. Hiện tượng nhiệt độ ống khói tăng cũng xảy ra do sự đóng cặn ở bình cất nước.

Nhiệt độ khí xả cao ở mức dư lượng ko khí thường nhật cho thấy khả năng truyền nhiệt kém. Điều này sẽ dẫn đến việc tàng trữ dần cặn lắng ở phía buồng khí hay khoang chứa nước. Khi cặn lắng ở khoang chứa nớc buộc phải phê chuẩn lại quy trình xử lý nước và vệ sinh ống để dòng bỏ cặn lắng. Ước tính lúc nhiệt độ trong ống xả khói nâng cao lên 22% thì tương ứng hiệu suất sẽ giảm đi 1%.

Nên kiểm tra và lấy số liệu nhiệt độ ống xả khói thường xuyên để đánh giá những chỉ số của cặn lắng và người tình hóng. Khi nhiệt độ khí nóng tăng thêm khoảng 200C so mang nhiệt độ thông thườngcác lò hơi mới vệ sinh, bắt buộc phải chóng vánh mẫu bỏ cặn lắng và tình nhân hóng. Do vậy, nên lắp đặt một nhiệt biểu kiểu mặt đồng hồ ở chân đế của ống xả khói để đánh giá nhiệt độ khí xả nóng.

Mỗi lớp mồ hóng sở hữu độ dày 1mm sẽ khiến nâng cao nhiệt độ của ống xả khói lên 550C. Ước tính một lớp bồ hóng dày 3mm, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ nâng cao lên khoảng 2,5%. Việc vệ sinh định kỳ bề mặt lò đốt, săng đựng cửa lò hơi, bộ tiện tặn năng lượng và bộ sưởi ko khí sẽ giúp loại bỏ các cặn lắng bám lâu ngày.

>> sản phẩm công tắc hành trình omron của công ty Kim Hưng Phú http://kimhungphu.vn/cong-tac-hanh-trinh-omron

e) Giảm áp suất hơi nước của lò hơi

Đây là biện pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ 1 đến 2%. Giảm áp suất hơi nước đồng nghĩa sở hữu việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa rẻkhông phải thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, song song còn giúp gaỉm nhiệt độ của khí nóng.

Hơi nước được sinh ra dưới áp suất (thường là áp suất cao nhất) theo đề nghị nhiệt độ cho từng công đoạn cụ thể. Trong một số trường hợp, quá trình sinh hơi ko bắt buộc lúc nào cũng luôn xảy ra, và các thời điểm áp suất lò hơi sở hữu thể giảm xuống được. Người phụ hạn chế điều tiết năng lượng càn xem xét kỹ lưỡng việc giảm áp suất trước khi vận hành lò hơi. Các tác động bất lợi như tăng lượng nước chảy từ lò hơi do giảm áp suất mang thể đi trái lại sở hữu mục đích tiện tặn năng lượng, áp suất phải giảm theo từng đợt và không buộc phải vượt quá 20%.

f) Điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, thứ quạt gió và bơm

Việc điều tiết đổi thay tốc độ của quạt, vật dụng quạt gió và bơm với ý nghĩa quan trọng giúp tiết kiệm năng lượng. Thông thường, việc kiểm soát không khí đốt được hỗ trợ bởi các van tiết lưu lắp tại các quạt gió cảm ứng và cưỡng bức. Tuy van tiết lưu là vật dụng điều chỉnh đơn gian, nhưng lại thiếu chính xác, khiến cho khả năng điều chỉnh tại vị trí đầu và cuối của hệ thống vận hành kém. Nhìn chung, trường hợp đặc điểm nạp vận tải của lò hơi biến đổi, với thể thay thế van tiết lưu bằng một bộ điều tiết đổi thay tốc độ biến tần.

g) Thay thế lò hơi

Việc thay thế lò hơi được tiến hành trường hợp lò hơi đang sử dụng là cũ và kém hiệu quả, hoặc lò hơi không mang khả năng đốt những nhiên liệu thay thế mang giá tiền rẻ hơn; hoặc lò to quá đỗi hay nhỏ hơn so sở hữu yêu cầu.

Bên cạnh việc phê duyệt những yếu tố về tính sẵn với của nhiên liệu và kế hoạch phát triển của mình, doanh nghiệp cũng phải cân kể đến yếu tố tài chính và nhân lực trước khi quyết định thay thế vì các lò hơi thường sở hữu tuổi thọ trên 25 năm.

Trên đây là 1 số biện pháp cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động của lò hơi tại các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, giúp tiện tặn năng lượng, tránh ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất mà công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn có thể áp dụng được những biện pháp này cho lò hơi của doanh nghiệp mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.